หน้าแรก ด็อกเตอร์แซนบริการ ข่าววันนี้ เพศศึกษา ค้นหารหัสไปรษณีย์ สารบัญเว็บ ดูทีวี ฟังวิทยุ ดิกชันเนอรี่ออนไลน์ ดูดวง ลงโฆษณา
Keep me in your Heart
ระวัง..ฝุ่นละออง มักมาสร้างความสกปรกแก่เส้นผมของเราได้เสมอ มีไขมันติดอยู่ที่หนังศีรษะด้วยแล้ว ฝุ่นละอองก็มักติดหนังศีรษะ เส้นผม ได้ง่าย
Tag ใน DoctorSan.com

Gateway To Thailand

แนะนำเมื่อมีอาการผมร่วง
+ ผมร่วง
+ รักษาผมร่วง
+ ผมร่วงผมบาง
+ บริการรักษาผมร่วง
+ รักษาผมร่วง
+ เมื่อมีอาการผมร่วง
+ สาเหตุผมร่วง
+ ปลูกผม
+ ศัลยกรรมปลูกผม
+ การปลูกผม
+ ปลูกผมถาวร
+ ยาปลูกผม
+ ผมร่วงเป็นกระจุก
+ ผมร่วงเป็นหย่อม
+ ผ่าตัดปลูกผม

แนะนำดูทีวีฟังเพลง
+ ฟังวิทยุ
+ ฟังวิทยุออนไลน์
+ ทีวีออนไลน์
+ ดูทีวีออนไลน์
+ ดูทีวี
+ ดูทีวีย้อนหลัง
+ TNN 24 News
+ Nation Channel News
+ ดูทีวีช่อง 3
+ ฟังเพลง
+ ฟังเพลงออนไลน์
+ ฟังเพลงสากล
+ ฟังเพลงบรรเลง
+ ฟังเพลงคลาสสิค
+ ฟังเพลงกีตาร์คลาสสิค
+ ฟังเพลงเปียโนบรรเลง
+ ฟังเพลงแจ๊ส
+ ฟังเพลงลูกทุ่ง
+ ฟังเพลงลูกทุ่งหมอลำ
+ ฟังเพลงเพื่อชึวิต
+ ฟังคลื่นลูกทุ่งมหานคร
+ ฟังเพลงต่อเนื่อง
+ 95.5 Virgin FM
+ 93 Cool FM

 
    Price Lists
    Sex Secrets
    Special Page
Free Web Promotion
    ไทยรัฐ วันนี้
    ผู้จัดการ วันนี้
    ข่าวบันเทิง วันนี้  cool !
    ดูดวง  Hot !
Doctor San Center
 
รวมเรื่องยอดฮิต 20 อันดับจัดตามเรตติ้ง รวมเรื่องยอดฮิต 20 อันดับจัดตามความนิยมในการส่งไปหาเพื่อน รวมเรื่องยอดฮิต 20 อันดับจัดตามเรื่องที่เข้ามาใหม่ล่าสุด
 
 
 
 
 
ฟังวิทยุ ฟังเพลง เพลงออนไลน์ วิทยุออนไลน์ สถานีวิทยุออนไลน์ สด   สถานีวิทยุยอดนิยม
  ATime Media
HotWave 91.5 | EFM 94.0 | Banana FM 89.0 | Green Wave 106.5
  MCOT
Seed 97.5 FM | Modern Radio 95.0 FM | 107 FM Metropolis
  ช่องแนะนำ
เพลงเพื่อชีวิตปักษ์ใต้ | 103 Virgin Soft | 95.5 FM Virgin HitZ | PopCornFor2 | BBPopRadio | ฟังเพลงฮิพฮอพ | ฟังเพลงญี่ปุ่น เกาหลี | ฟังเพลงลูกทุ่งเก่า | ฟังเพลงสากล 88.0 wave | 107.75 พัทยา | Music Zaa | สถานีเพลงรัก | MeciGod | เพลงเพื่อชีวิต | ฟังเพลงแจ๊ส | 94.5 Max FM | 93 Cool FM | 95 ลูกทุ่งมหานคร | ฟังเพลงลูกกรุงเก่า | Sodazaa Radio | 92.25 คลื่นประชาธปไตย | คลื่นยามเฝ้าแผ่นดิน | 90.5 เนชั่น
วิทยุออนไลน์ ทั้งหมด

    
 
 
 Song Of The Day
771.อัศจรรย์..Mint..
 
 New

Most Popular

Highest Rated

Subscribe

Whisper

วิตามิน บี   เฉลี่ย : 3 จาก 2 votes (3/2)
วิตามิน บี

ความเครียดและความกดดันจากการดำเนินชีวิตของคนในเมือง
     การดำเนินชีวิตของคนในเมืองทุกวันนี้เต็มไปด้วยความรีบเร่ง นอกจากต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อต่อสู้กับปัญหาเศรษฐกิจแล้ว ยังต้องผจญกับสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ นอกจากนี้การใช้ชีวิตที่สิ้นเปลืองอย่างไม่มีคุณภาพ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การพักผ่อนที่น้อยเกินไป ตลอดจนการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารจำเป็นต่ำ  ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารเสริมสมองอย่างเพียงพอ สิ่งรอบตัวเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่เร่งให้ผู้บริหารพนักงานทุกระดับ ตลอดจนผู้คนที่อยู่ในสังคมเมืองเกิดความรู้สึกกังวลอาจมากจนนอนไม่หลับ การรู้สึกเหนื่อยและเพลียจัดจนทนไม่ได้ อาการเหล่านี้เป็นอาการของความเครียดอย่างหนึ่ง เราปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ สังคมของเราอยู่ด้วยความเครียด เราใช้ความเครียดเป็นพลังขับเคลื่อนในการแข่งขัน เพื่อความอยู่รอดและต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจ การรับประทานอาหารจึงเป็นการรับประทานอาหารกันอย่างรีบเร่งจนขาดอาหารที่เป็ นธรรมชาติ  เราพยายามสร้างความสะดวกสบาย และสร้างเทคโนโลยีมาต่อต้านธรรมชาติกันอย่างครึกโครม นิสัยการรับประทานอาหารของคนในสังคมจึงเปลี่ยนแปลงไปด้วย เป็นผลให้ร่างกาย ขาดความสมดุลทางชีวภาพ หากเราลองวิเคราะห์ถึงอาหารจานด่วนที่เรารับประทานกันเป็นประจำ เราจะพบว่าเรารับประทานอาหารที่ทำมาจากข้าวและแป้งที่ถูกขัดจนขาว น้ำตาลทรายที่ถูกฟอกสีอย่างเต็มที่ น้ำมันปรุงอาหารที่ถูกกลั่นแล้วกลั่นอีก ล้วนแต่เป็นอาหารที่ขาดวิตามิน บี และเกลือแร่ทั้งสิ้น
อะไรเกิดขึ้นกับร่างกายของเราในขณะที่มีอาการเครียด ?
     บางคนอาจเคยชินกับความเครียดเสียจนคิดว่าความเครียดก็คือ ความเครียดเป็นของคู่กับมนุษย์อยู่แล้ว ในความเป็นจริงถ้าเพียงแต่สิ่งกระทบด้านจิตใจและไม่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแป ลงของสารเคมีในสมองเราคงไม่มีโรคที่ตามมาอีกมากมาย แต่ในความเป็นจริงโรคเครียดเป็นอาการที่ค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นอย่างไม่รู้ตัว จนกระทั่งเกิดอาการแทรกซ้อนตามมาภายหลัง เช่น นอนไม่หลับ เป็นโรคกระเพาะ หงุดหงิด  ฉุนเฉียวง่าย เป็นต้นวิตามิน บี ซี แมกนีเซียม สังกะสี กับสมองของคนเรา
     วิตามิน บี สมองของคนเราประกอบด้วยเซลล์นับล้าน ๆ  เซลล์ แต่ละเซลล์ต้องส่งกระแสประสาทไปมานับเป็นพันเป็นหมื่นครั้งต่อการคิดของเราแ ต่ละครั้ง ยิ่งมีเรื่องกระทบมากจะยิ่งส่งกระแสประสาทเพิ่มขึ้นนับ 10 เท่า สมองจึงประกอบด้วยเซลล์ที่ต้องใช้พลังงานเป็นจำนวนมาก และพลังงานเหล่านี้มาจากการสลายสารอาหารที่เรารับประทานเข้าไป โดยเฉพาะสารอาหารจำพวกน้ำตาล และทุกครั้งร่างกายต้องการพลังงานในการทำงานจึงต้องใช้วิตามิน บี จำนวนมาก ในการสร้างพลังงาน ในผู้ที่ขาดวิตามิน บี ถึงแม้จะได้รับสารอาหารมากมายเท่าไรก็ตาม สารอาหารเหล่านั้นก็ไม่สามารถเปลี่ยนให้พลังงานให้สมองได้ จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมผู้ที่รับประทานข้าวที่ขัดจนขาว น้ำตาลทรายฟอกสี การรับประทานอาหารที่ขาดคุณค่าซึ่งปราศจากวิตามิน บี สมองกลับกลายเป็นว่าขาดพลังงานในการดำเนินกิจกรรมของสมอง ในขณะที่วิตามิน บี นั้นไม่สามารถเก็บสะสมในร่างกาย จึงต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น แบบวันต่อวัน นั่นหมายความว่า ในขณะที่สมองต้องถูกใช้เพื่อการทำงาน การคิด การรู้สึกกังวลล้วนเป็นการใช้พลังงานอย่างมากทั้งสิ้น ดังนั้นวิตามิน บี จึงถูกใช้หมดลงอย่างรวดเร็ว ผลก็คือสมองจะขาดพลังงานในการส่งกระแสประสาทก่อให้เกิดความเครียดอย่างรุนแร ง
 
วิตามิน ซี และวิตามิน บี 6 ในการสร้างสารสื่อนำประสาท
     การส่งกระแสประสาทไม่เหมือนกับการส่งกระแสไฟฟ้า ในสมองจะใช้สารเคมีในการติดต่อสื่อสาร สมองจึงมีสารสื่อนำประสาทมากมาย
     วิตามิน ซี
     มีความจำเป็นต่อการสร้างสารสื่อนำประสาทที่สำคัญ ๆ เช่น อะเซทิลโคลีน โดปามีน และนอร์อีพิเนฟีนในระหว่างที่เรามีความเครียดนั้นร่างกายของเราจะใช้วิตามิน  ซี และวิตามิน บี 6 ในการสร้างสารสื่อนำประสาท และฮอร์โมนเพื่อช่วยให้ร่างกายในการต่อสู้กับความเครียด วิตามิน ซี และวิตามิน บี 6 จึงเป็นวิตามิน ที่ถูกใช้หมดไปอย่างรวดเร็วในขณะที่มีความเครียดเช่นกัน แมกนีเซียม สังกะสี แร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกายเมื่อสมองอยู่ในภาวะเครียด เกลือแร่อื่น ๆ ก็มีผลอย่างมากต่อร่างกายในขณะที่กำลังเผชิญกับความเครียดเช่นกัน
     แมกนีเซียม เราพบว่าแมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญที่พบมากในสมอง แมกนีเซียมเป็นตัวสำคัญในการส่งกระแสประสาท เราสูญเสียแมกนีเซียมอย่างรวดเร็วไปทางปัสสาวะในขณะที่เราเครียด แมกนีเซียมช่วยคงการทำงานของเซลล์สมองให้เป็นปกติ และยังพบว่าแมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญในการผลิต ฮอร์โมนเมลาโตนิน จากสมอง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับของคนเรา ถ้าเราขาดอาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ปวดไมเกรน กล้ามเนื้อเกร็งเป็นตะคริวเป็นต้น
     สังกะสี สังกะสีก็มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของสมองเช่นกัน ด้วยคุณสมบัติที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวหนึ่งสังกะสีช่วยเสริมความแข็งแร งให้กับเยื่อหุ้นเซลล์ประสาทและลดการถูกทำลาย ของเซลล์สมองจากอนุมูลอิสระได้หลายชนิด
     ในสภาวะที่คนทำงานแข่งกับเวลาอย่างเร่งรีบ ทำให้พฤติกรรฒของกลุ่มคนที่ต้องทำงานนอกบ้านไม่สามารถพิถ๊พิถันกับพฤติกรรมก ารกินอยู่ได้มากนัก ดังนั้น การรับประทานอาหารโปรตีน ข้าวที่ขัดสีแล้ว ไขมัน คาร์โบไฮเดรตในปริมาณสูงโดยละเลยผักสด ผลไม้ ที่เป็นแหล่งของวิตามิน และเกลือแร่ เราจึงควรตระหนักและรับประทานผักสด ผลไม้ให้มากขึ้น ซึ่งในสังคมชาวเมืองที่ความเป็นอยู่อย่างเร่งรีบอาจเป็นการยากที่จะรับประทา นผักสด ผลไม้เพื่อให้ได้คุณค่าครบถ้วน การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์วิตามินและเกลือแร่จำเป็นชนิดสำเร็จรูป สำหรับผู้บริหาร และคนทำงานทั่วไป อาจเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งที่ควรพิจารณา
ส่งให้เพื่อนอ่านเรื่องนี้ด้วย      โหวตให้คะแนนเรื่องนี้ ( อ่าน 11796 ) 


 
     อาหาร โภชนาการ สมุนไพร


   
 
 
 


pop! - อ่านมากกว่า 5,000 ครั้ง     cool! - อ่านมากกว่า 10,000 ครั้ง     Too Hot! - อ่านมากกว่า 30,000 ครั้ง     
+ Sponsors +
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
ด้านล่างคือการแลกเปลี่ยน Banner ความเหมาะสมของภาพ รับผิดชอบโดยเว็บ ลิ้งค์อยู่ใต้แต่ละภาพ

 
 
 
 
copyright © 2004-2022  DoctorSan.Com   Contact : Doctor San   ลงโฆษณา